Bản điện tử của tờ Thời báo New York, Mỹ, ngày 15/1 cho biết hai cơ quan tình báo Mỹ và Israel đã phối hợp phát triển một "sâu máy tính" có tên Stuxnet, nhằm phá hoại những nỗ lực của Iran trong việc chế tạo bom nguyên tử.

Dẫn các nguồn tin tình báo và chuyên gia quân sự, Thời báo New York cho biết Israel đã tiến hành thử nghiệm hiệu quả của virus máy tính trên, được cho có thể làm dừng 1/5 số máy ly tâm hạt nhân của Iran hồi tháng 11 vừa qua, giúp làm chậm khả năng của nước này chế tạo vũ khí hạt nhân đầu tiên của mình.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại khu liên hợp Dimona được kiểm soát nghiêm ngặt tại sa mạc Negev, Trung Đông.

Giới chuyên gia và quan chức cho biết dự án phát triển sâu Stuxnet do Mỹ và Israel tiến hành và có thể có cả Anh và Đức. Một chuyên gia Mỹ cho biết thêm "lý do phát triển sâu là do Israel thử nghiệm."

"Sâu máy tính" Stuxnet có hai nhiệm vụ chính, một là để tấn công làm mất quyền điều khiển các máy ly tâm hạt nhân của Iran và hai là bí mật ghi lại các hoạt động trong các nhà máy điện hạt nhân. Hệ thống điều khiển mục tiêu máy tính Stuxnet do hãng Siemen (Đức) chế tạo.

Trước đó cùng ngày 15/1, Iran đã công khai giới thiệu hai tổ hợp nước nặng do nước này tự sản xuất tại cơ sở hạt nhân tại Arak, đồng thời kêu gọi năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức (nhóm P5+1) nắm lấy cơ hội trong vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân của Tehran, dự kiến diễn ra cuối tuần tới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, trong những tuyên bố gần đây, cả Mỹ và Israel đều cho rằng chương trình hạt nhân của Iran đã bị làm chậm lại nhiều năm do những lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và từ một số nước riêng rẽ.

Một cựu quan chức quân sự Israel cho rằng "trước hàng loạt thách thức về kỹ thuật cũng như khó khăn," Tehran vẫn mất khoảng ba năm để có thể chế tạo được vũ khí hạt nhân./.