Máy bay F-16 của Israel. (Nguồn: timesofisrael)

Ngày 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon thông báo, gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Israel sẽ được hoàn tất "trong những tuần tới."

Bộ trưởng Ya'alon nói: "Trong suốt những tháng qua, Israel đã tiến hành đàm phán về việc duy trì an ninh chất lượng cao tại Trung Đông với mục tiêu hoàn tất ngân sách cho thập niên tới."

Mỹ và Israel đã tái đàm phán về việc nâng gói viện trợ quân sự hàng năm của Washington cho đồng minh Do Thái từ mức 3 tỷ USD/năm hiện nay lên 5 tỷ USD trong 10 năm tới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một số quan chức Israel đã đe dọa trì hoãn thỏa thuận này cho tới khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ với hy vọng đảm bảo những điều khoản tốt hơn.

Hồi cuối tháng 1/2016, các thành viên trong nhóm an ninh quốc gia của chính quyền Obama đã tới Israel để thúc đẩy đàm phán về gói viện trợ quốc phòng mới này.

Trước đó, Israel được cho là đã hoàn tất danh sách "mua sắm" trang thiết bị quân sự Mỹ theo thỏa thuận dài hạn mới về trợ giúp quốc phòng của Washington cho Israel để duy trì khả năng quân sự của nước này trong khu vực./.