Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tuần tra an ninh tại thành phố Istanbul sau vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/3 ra tuyên bố cho biết Washington đã ra lệnh cho thân nhân của các nhân viên chính phủ đang làm việc ở một số khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi nước này do các mối đe dọa an ninh gia tăng.

Theo tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các công dân nước này về các mối đe dọa gia tăng từ các nhóm khủng bố trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và khuyến cáo công dân Mỹ tránh lui tới khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra lệnh sơ tán các thân nhân của các nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Lãnh sự quán Mỹ ở Adana cũng như thân nhân của các viên chức dân sự của Mỹ ở các tỉnh Izmir và Mugla.

Trước đó, Israel ngày 28/3 cũng đã hối thúc các công dân nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi nước sở tại “càng sớm càng tốt,” đồng thời cảnh báo khả năng xảy ra các vụ tấn công sau vụ đánh bom liều chết ở Istanbul hôm 19/3.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về thông tin tình báo nói rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công các học sinh Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh Sky TV của Anh dẫn lời các quan chức tình báo yêu cầu giấu tên cho biết các phần tử khủng bố IS đang chuẩn bị kế hoạch “sát hại trẻ em Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhắm mục tiêu vào các trường mẫu giáo, phổ thông và các trung tâm dành cho thanh thiếu niên."

Một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra mới đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai vụ tấn công liên tiếp xảy ra tại thủ đô Ankara và thành phố Istanbul làm 42 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Những mối đe dọa an ninh đã khiến lượng du khách nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ giảm sút nghiêm trọng.

Theo số liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, lượng khách du lịch tới nước này đã giảm ít nhất 10% trong tháng Hai vừa qua.

Đặc biệt, khách du lịch từ Nga giảm mạnh nhất (hơn 51%) sau khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng liên quan vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga tại biên giới Syria hồi năm ngoái.

Chính sách mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd và các vụ tấn công trả đũa nhằm vào lực lượng an ninh cũng như người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng qua đã để lại nhiều nguy cơ về an ninh.

Du lịch là một trong những thế mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ, với doanh thu hàng năm lên đến hàng chục tỷ USD. Năm ngoái, nguồn thu từ du lịch của nước này đạt 31,5 tỷ USD./.