My va luc luong Taliban noi lai dam phan moi tai Doha hinh anh 1Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid. (Nguồn: dailytimes)

Mỹ và Taliban đã có cuộc đàm phán mới tại Doha của Qatar ngày 29/6, trong bối cảnh Washington đang mong muốn đạt đột phá trước cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan tháng Chín tới.

Thông báo trên mạng truyền thông xã hội Twitter, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết "vòng đàm phán thứ 7 giữa các đại diện của Mỹ và nhóm đàm phán của Taliban đã bắt đầu tại Doha."

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban đã được khởi động từ tháng 10/2018, hướng tới một thỏa thuận nhằm rút quân đội Mỹ sau 17 năm tham chiến tại Afghanistan, đổi lại việc Taliban đảm bảo rằng đất nước Nam Á này không bao giờ trở thành một thiên đường an toàn cho các nhóm cực đoan bạo lực.

Các cuộc thảo luận tập trung vào 4 chủ đề: chống khủng bố, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan và một thỏa thuận ngừng bắn.

[Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện ở Afghanistan]

Giới chức Mỹ hy vọng hai bên sẽ đạt một thỏa thuận trước các cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan, sự kiện đã phải hoãn lại hai lần.

Trong chuyến thăm Kabul không báo trước hôm 25/6 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng một thỏa thuận với Taliban "trước ngày 1/9 tới đây."

Sự kiện trên diễn ra đúng lúc có tin tức về một vụ tấn công của Taliban làm ít nhất 25 nhân viên lực lượng bán quân sự thân chính phủ Afghanistan thiệt mạng ở miền Bắc nước này.

Vụ tấn công xảy ra tại quận Nahrin thuộc tỉnh Baghlan, miền Bắc vào rạng sáng 29/6, khi lực lượng này đang tìm cách giải cứu một nhóm binh sỹ bị các tay súng Taliban bao vây./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)