Sau gần 2 năm thực thi chiến dịch Xcellerator nhằm loại bỏ các băng nhóm tội phạm ma túy, Chính quyền Mỹ và Mexico đã phối hợp bắt giữ 750 người có liên quan đến các băng đảng ma túy, kể cả 52 thành viên của tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất Mexico Sinaloa vừa bị bắt ngày 25/2.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết trong 21 tháng điều tra, chiến dịch Xcellerator - truy quét các hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền quốc tế tại Mỹ, Mexico và Canada - đã thu giữ được 59 triệu USD tiền mặt, 12 tấn heroin, gần 550 kg chất gây nghiện và 1,3 triệu viên thuốc tạo ảo giác.

Bộ trưởng Holder cũng thừa nhận rằng tình hình rất đáng "lo ngại" vì tình trạng bạo lực có thể lan tràn sang các thành phố và thị trấn ở Mỹ.
 
Bên cạnh đó, Quyền giám đốc Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) Michele Leonhart cho biết chiến dịch điều tra Xcellerator đã phát hiện mạng lưới buôn lậu ma túy quốc tế trong đó có một phòng thí nghiệm chiết xuất chất gây nghiện tinh vi nhất từ trước tới nay và các nhà máy sản xuất ma túy với công suất bào chế 12.000 viên thuốc gây nghiện/1 giờ.
 
Bà Leonhart cam kết "DEA sẽ tiếp tục đấu tranh tới cùng nhằm loại trừ các mạng lưới buôn bán ma túy" đang reo rắc "cái chết trắng" cho cộng đồng.
 
Kể từ tháng 1/2007 đến tháng 9/2008, giá một gram heroin tại Mỹ đã tăng gần gấp đôi từ 96,6 USD/1 gram lên 182,7 USD/1 gram.

Các vụ thanh toán giữa những băng đảng ma túy Mexico nhằm tranh giành lãnh thổ hoạt động tại Mỹ - thị trường tiêu thụ heroin lớn nhất thế giới - đã khiến 5.300 người thiệt mạng chỉ riêng trong năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)