Tư lệnh Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ, Đại tướng Robert Neller - đứng giưa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 7/3, Tư lệnh Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ, Đại tướng Robert Neller cho biết vào tháng 10 tới, Mỹ và các đồng minh cùng với đối tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức cuộc diễn tập đổ bộ hải quân lớn nhất kể từ lúc cao điểm thời Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách của Hạ viện, Tướng Neller nêu rõ: "Cuộc diễn tập này mang tên Trident Juncture.

Sẽ có 45.000 quân nhân cùng hàng chục tàu chiến và máy bay tham gia cuộc tập trận ở ngoài khơi Na Uy nhằm đối phó với một mối đe dọa giả tưởng. Tôi chắc chắn rằng sẽ có phản ứng từ phía Nga."

[Tàu ngầm USS Bremerton của Hải quân Mỹ cập Vịnh Subic]

Tuyên bố trên được ông Neller đưa ra để trả lời câu hỏi về những nỗ lực của Mỹ nhằm răn đe và đáp trả hành động quân sự tiềm tàng của Nga, qua đó kích hoạt Điều 5, hay "điều khoản phòng vệ tập thể," của Hiệp ước NATO.

Ông nhấn mạnh "các đồng minh NATO muốn thấy chúng ta có mặt ở đó và cam kết bảo vệ họ."

Trước đó, Nga liên tục lên án NATO tăng cường lực lượng và tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới nước này, cho rằng các hành động như vậy mang tính khiêu khích và có thể dẫn đến mất ổn định khu vực và toàn cầu./.