Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí Rose Gottemoeller tuyên bố Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga vì Moskva vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được hai nước ký năm 1987.

Phát biểu với báo giới, bà Gottemoeller nói: “Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp kinh tế liên quan tới hiệp ước INF, tuy nhiên quyết định cuối cùng chưa được đưa ra.”

Hiệp ước INF nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ hoặc thử nghiệm mọi loại tên lửa tầm trung, kể cả thông thường và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn từ 500-5.000km. Washington cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước sau khi tiến hành một vụ thử tên lửa hồi tháng 7/2014. Tuy nhiên, Moskva phủ nhận cáo buộc này.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Brian McKeon cùng ngày nói rằng Lầu Năm Góc “đang triển khai một hành động đáp trả toàn diện” nhằm vào Nga.

Ông Brian McKeon cho biết thêm Mỹ sẽ tăng cường các cuộc tập trận và luân phiên bố trí lực lượng tại biên giới phía Đông của NATO.

Trong khi đó, phía Nga cũng tố cáo Mỹ vi phạm Hiệp ước INF sau khi Washington cho bố trí các hệ thống phóng theo phương thẳng đứng Mk-41 tại Đông Âu.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/12 cho rằng việc triển khai các hệ thống phóng tên lửa hành trình Mk-41 là hành động vi phạm INF của Mỹ, vì Mk-41 có thể được sử dụng để phóng các tên lửa đánh chặn SM-3 và cả tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk.

Hiện Mỹ đang bố trí một vài hệ thống Mk-41 ở Romania, trước khi đưa sang Ba Lan./.