My va Nga dang tien gan toi mot cuoc chien tranh lanh moi hinh anh 1(Nguồn: RT.com)

Tân Hoa xã đưa tin theo giới phân tích, căng thẳng bùng phát giữa Mỹ và Nga trong tuần này khi Washington nỗ lực làm hài lòng các lực lượng phản đối Nga trong nước, song sự đối đầu giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh sẽ không vượt giới hạn đỏ.

Cuối tuần qua, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-22 của Syria và Bộ Quốc phòng Nga đã đình chỉ một đường dây nóng quân sự để liên lạc trên không với phía Mỹ.

Ngày 19/6 vừa qua, Nga đã điều các máy bay chiến đấu Su-27 để chặn liên tiếp hai máy bay do thám RC-135 của Mỹ trên bầu trời biển Baltic và Nga cáo buộc một trong hai máy bay này khiêu khích máy bay của Nga trong quá trình ngăn chặn.

Tiếp đó, ngày 20/6, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan tới những hoạt động của nước này tại Ukraine, đưa vào "danh sách đen" 38 cá nhân và thực thể, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hủy cuộc tham vấn nhằm hàn gắn các mối quan hệ song phương với người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon.

Ông Vladimir Sotnikov, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế có trụ sở tại Moskva, nhận định: “Hiện tại các mối quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức cực kỳ thấp.” Ông cảnh báo Nga và Mỹ đang tiến gần tới một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Chuyên gia Sotnikov cho rằng: “Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu sức ép mạnh mẽ nhất từ các đối thủ chính trị trong nước. Ông ấy cần chuyển dịch sự quan tâm trong nước sang các vấn đề bên ngoài, và tự thể hiện mình là một nhà lãnh đạo hiệu quả có khả năng đưa ra các quyết định cứng rắn.”

[Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga]

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã phải chịu liên tiếp những cáo buộc của phe đối địch rằng ông có thể có những mối liên hệ bí mật với Nga.

Theo ông Sotnikov, căng thẳng gia tăng gần đây với Moskva là nhằm mục đích thể hiện ý đồ Washington đang hành động từ vị thế của một kẻ mạnh. Tuy nhiên theo ông, căng thẳng gia tăng sẽ không dẫn tới những vụ việc nguy hiểm, vốn có thể gây ra hậu quả khó lường.

Ông Sotnikov nhận định cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) vào tháng Bảy tới sẽ là cuộc gặp ngắn gọn và mang tính nghi thức ngoại giao.

Triển vọng giảm căng thẳng có thể được thảo luận, cũng như các bước đi hướng tới việc bình thường hóa các mối quan hệ song phương. Song ông Sotnikov cho rằng: "Những bước đi này sẽ không được hiện thực hóa do các mối quan hệ song phương hiện tại quá phức tạp và rắc rối"./.
(Vietnam+)