Quân đội chính phủ Syria tài kiểm soát một nhà máy ở Aleppo, ngày 21/2. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết, ngày 22/2, Mỹ và Nga đã đạt được sự nhất trí về kế hoạch áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria từ ngày 27/2 tới.

Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, Washington và Moskva tán thành việc các bên ngừng mọi hành động thù địch tại Syria sau nửa đêm 26/2, song không áp dụng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 21/2 đã đạt được được thỏa thuận tạm thời trên nguyên tắc liên quan tới các điều khoản chấm dứt chiến sự tại Syria, song chưa thống nhất được về thời điểm áp dụng.

Trong khi đó, cũng trong ngày 22/2, Nga đã kịch liệt lên án các cuộc tấn công khủng bố tại Syria cuối tuần qua, đồng thời cảnh báo IS đang âm mưu làm chệch hướng tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, các vụ đánh bom thảm khốc mà IS thực hiện tại thủ đô Damascus và thành phố Homs của Syria khiến hàng trăm người thương vong đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải có phản ứng thích đáng.

Moskva khẳng định cần phải chặn đứng âm mưu của IS và các tổ chức khủng bố khác nhằm kích động hận thù giữa các tôn giáo.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra chỉ một ngày sau khi IS lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công cùng ngày tại thủ đô Damascus và thành phố Homs của Syria, làm ít nhất 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương./.