Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford. (Nguồn: Getty Images)

Trang Politico ngày 21/5 dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford cho biết lực lượng quân đội Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng để ký một thỏa thuận mới với Nga.

Mục đích của thỏa thuận này là nhằm giảm thiểu nguy cơ đối đầu tiềm tàng trong bối cảnh các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục chiến dịch giải phóng những khu vực bị chiếm đóng tại Syria khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tướng Dunford tuyên bố: "Chúng tôi đang làm việc cùng với phía Nga. Tôi sẽ không nói chi tiết, nhưng tôi cho rằng phía Nga đủ nhiệt tình, bởi điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình hoạt động, và cho phép tiếp tục chiến dịch chống IS đồng thời đảm bảo an toàn cho binh sĩ của chúng ta."

[Moskva để ông Trump tự chọn hình thức phát triển quan hệ với Nga]

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu để giải phóng thành phố Raqqa - "thủ phủ" trên thực tế của IS.

Tuy nhiên, theo ông Mattis, các lực lượng trên không dừng lại ở đó mà vạch kế hoạch tiếp nối chiến dịch cho đến tận vùng thung lũng sông Euphrates.

Các chiến dịch như vậy gia tăng nguy cơ đụng độ giữa một bên là lực lượng nổi dậy cùng với các chuyên gia huấn luyện Mỹ của họ và bên kia là lực lượng quân đội Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

Theo nhận định của Tướng Dunford, đó là nguy cơ mà Lầu Năm Góc đang tìm cách né tránh.

Ông nói: "Suốt trong nhiều tháng ròng, chúng tôi đã làm việc rất vất vả nhằm giảm nguy cơ xung đột nảy sinh trong quá trình diễn ra các chiến dịch của chúng ta, mà mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho các phi công trên trời và binh sĩ của ta trên mặt đất, tạo điều kiện để tiếp tục chiến dịch. Tôi tin chắc rằng trong mấy tháng qua, chúng ta đã đạt được tiến bộ trong nội dung này"./.