Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 13/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon và Trưởng Ban thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã nhất trí về vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hai quan chức này khẳng định các vụ thử hạt nhân và theo đuổi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa "dần sẽ biến Triều Tiên thành một mối đe dọa toàn cầu."

Mặc dù không cho biết có bàn về việc tiến hành thêm các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên hay các công ty tại Trung Quốc được cho là hỗ trợ các hoạt động của Triều Tiên hay không, ông Shannon nói rằng hai bên đều nhất trí về việc cộng đồng quốc tế cần thuyết phục Triều Tiên rằng các chương trình vũ khí của họ "không tạo triển vọng trong tương lai."

Ông Shannon tuyên bố: "Chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc trong tiến trình này, cũng như vai trò quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức khác trong cộng đồng quốc tế để gửi tới Bình Nhưỡng thông điệp rõ ràng này."

[Chuyên gia Mỹ: Tần suất phóng thử tên lửa của Triều Tiên tăng dần]


Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Shannon cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama, và dự kiến sẽ gặp giới chức Hàn Quốc tại Seoul sau khi rời Tokyo vào tối 13/6.

Trung Quốc hiện có ảnh hưởng lớn tới Triều Tiên, khi chiếm khoảng 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên. Đồng thời Trung Quốc là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên). Tuy nhiên, hiện nay giữa Trung Quốc và Nhật Bản vẫn tồn tại những bất đồng trong việc khởi động lại đàm phán sáu bên vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thời gian gần đây, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hết sức căng thẳng sau các vụ thử tên lửa của nước này. Từ trung tuần tháng Năm tới nay, Triều Tiên đã tiến hành năm vụ thử tên lửa.

Trước đó, hồi năm 2014, nước này từng thực hiện bảy vụ thử tên lửa trong vòng bốn tuần. Giới chuyên gia nhận định có thể cứ 2,1 tuần Triều Tiên lại tiến hành một vụ phóng thử tên lửa nếu vẫn tiếp tục duy trì tần suất các vụ phóng thử như đã làm trong năm nay và sẽ có thêm 13-14 vụ thử nữa.

Nếu trường hợp này xảy ra, số vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong năm nay sẽ nhiều hơn trong năm ngoái từ 3-4 vụ. Do đó, cộng đồng quốc tế cần chuẩn bị nhằm phản ứng nhanh hơn đối với nhịp độ gia tăng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thông qua việc chuẩn bị một loạt phương án về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đa phương./.