Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ và Nhật Bản đang thúc đẩy một cuộc hội đàm "2+2" giữa bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước tại thủ đô Washington D.C, Mỹ vào giữa tháng 7 tới.

Đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc gặp trong khuôn khổ cơ chế "2+2" giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tháng 11/2016.

Hãng tin Kyodo ngày 29/5 dẫn nguồn tin từ một số quan chức lãnh đạo hai nước, cho biết nội dung cuộc gặp đầu tiên trong cơ chế "2+2" kể từ tháng 4/2015, với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cùng 2 người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và Tomomi Inada, là thảo luận về cách thức tăng cường đối phó với chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên, trong đó có khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Nhật Bản.

Hai bên sẽ tái khẳng định tính cấp thiết của việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa gần đây, cũng như có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 trong thời gian tới, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ và Nhật Bản dự kiến thảo luận về các mối đe dọa đối với an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như hoạt động đơn phương của Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông.

[Lãnh đạo quân đội Hàn, Mỹ, Nhật Bản thảo luận vấn đề Triều Tiên]

Hai bên cũng đánh giá lại trách nhiệm của quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong vấn đề an ninh, việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma gây nhiều tranh cãi của Mỹ tại đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Kết thúc cuộc gặp "2+2," hai nước dự kiến ra tuyên bố chung về các vấn đề đã được thảo luận.

Cả Tokyo và Washington trước đó đều tìm cách thúc đẩy cuộc gặp "2+2" trong tháng 5/2017, song kế hoạch này chỉ được thông qua sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Italy vào cuối tuần trước./.