My va Pakistan xem xet kha nang hoan rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ quân sự Shorab ở tỉnh Helmand, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, tại thủ đô Islamabad của Pakistan, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và Pakistan đã thảo luận về khả năng trì hoãn việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan, một động thái đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ dự kiến trong vài ngày tới sẽ thông báo về khả năng theo đuổi kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào đầu tháng 5, như đã nhất trí theo một thỏa thuận mà nước này đạt được với phiến quân Taliban hồi tháng 2 năm ngoái tại Doha (Qatar).

Tại cuộc gặp, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Kenneth McKenzie đã cảm ơn Pakistan về những đóng góp của Islamabad trong các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan và cam kết nghiên cứu "những lĩnh vực hợp tác mới."

Về phần mình, Tư lệnh quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa tái khẳng định cam kết của nước này đối với các nỗ lực hòa bình. Ông Bajwa đồng thời nhấn mạnh nền hòa bình tại Afghanistan có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình tại Pakistan.

Trước đó, phát biểu với phóng viên trên chuyến bay đến Pakistan, Tướng McKenzie đã ám chỉ rằng các điều kiện hiện không phù hợp cho việc rút quân, đồng thời cảnh báo điều này có thể tạo cơ hội để các nhóm thánh chiến như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trỗi dậy ở Afghanistan, đe dọa sự tồn vong của Chính phủ Afghanistan.

[NATO chưa quyết định về việc rút quân khỏi Afghanistan]

Cũng theo ông, mặc dù Taliban đã cam kết giảm thiểu bạo lực theo thỏa thuận với Mỹ, nhưng lại không thực hiện. Trong khi đó, Taliban đã phủ nhận đứng sau làn sóng bạo lực leo thang ở Afghanistan và quy trách nhiệm cho các nhóm thánh chiến khác.

Theo các nguồn tin quân sự, Pakistan, nước khuyến khích các cuộc đàm phán giữa Taliban với Chính phủ Afghanistan, sẽ hoan nghênh việc các lực lượng nước ngoài hoãn kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Tuy nhiên, giới chức Pakistan cho rằng việc trì hoãn nên được thương lượng với Taliban nhằm tránh tái bùng phát xung đột.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tất cả lực lượng Mỹ sẽ phải rút khỏi Afghanistan trước tháng 5/2021.

Tuy nhiên, thỏa thuận này hiện đang được chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét lại trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.

Ngày 12/2 vừa qua, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt các hành động bạo lực.

Giới quan sát nhận định tương lai của hoạt động triển khai này phụ thuộc vào việc liệu Tổng thống Biden có thực hiện việc rút binh sỹ nước ngoài khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)