My va Phap nhat tri lam sau sac khuon kho hop tac quoc phong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu tại Lầu Năm Góc.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: "Hai bên đã đề cao tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ hợp tác song phương và đã ký Tuyên bố chung về ý định hệ thống hóa các nguyên tắc chung giữa hai bên. Hai bên cũng thảo luận về sự hỗ trợ dành cho Ukraine, tiềm lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO và hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Về phần mình, Pháp cũng xác nhận rằng Bộ trưởng Lecornu, người đang tháp tùng Tổng thống Emmanuel Macron thăm Mỹ, và Bộ trưởng Austin đã ký một tuyên bố về quan hệ quốc phòng của hai nước.

[Tổng thống Mỹ-Pháp thảo luận về vấn đề tăng cường phòng thủ châu Âu]

Tuyên bố của Pháp nhấn mạnh: "Tài liệu này làm sâu sắc và làm rõ khuôn khổ hợp tác hoạt động của chúng tôi, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và ở châu Phi, nhằm tăng cường khả năng tương tác của chúng tôi.”

Mỹ đã đi đầu các nỗ lực quốc tế nhằm cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, trong khi Pháp cam kết cung cấp các thiết bị quan trọng bao gồm thiết bị phòng không và pháo binh cho Kiev.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, phát biểu tại trụ sở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tới quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Pháp, song cho biết hai bên vẫn còn các cuộc đàm phán khó khăn về thương mại và quan hệ với Trung Quốc tại cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng là sự kiện chính trong chuyến thăm cấp nhà nước lần này.

Hôm 29/11, Tổng thống Macron đã đến Mỹ và gặp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại cơ sở của NASA ở Washington để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực không gian.

Tại cuộc gặp, bà Harris khẳng định Pháp là một đồng minh quan trọng của Mỹ và chuyến thăm này thể hiện sức mạnh của quan hệ đối tác giữa hai nước. Đây cũng là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Washington kể từ khi Tổng thống Biden lên nắm quyền./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)