Ngày 24/6, Mỹ và Philippines cho biết hai nước này sẽ tổ chức tập trận hải quân chung kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày 28/6 ở gần vùng lãnh hải đang tranh chấp trên Biển Đông.

Cuộc tập trận trên diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 23/6 đưa ra cam kết Washington sẵn sàng cung cấp vũ khí cho quân đội Philippines trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Một tuyên bố chung cho biết các tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ gồm USS Chung-Hoon, USS Howard và tàu cứu hộ USNS sẽ tới phía Tây đảo Palawan của Philippines vào ngày 28/6 và rằng cuộc diễn tập sẽ diễn ra tại khu vực Palawan.

Theo tuyên bố này, cuộc tập trận là nhằm trui rèn các khả năng an ninh biển bao gồm việc ngăn chặn đường tiếp tế, chia sẻ thông tin, phối hợp hoạt động chung, các hoạt động tuần tra, kỹ năng bắn pháo cùng các kỹ năng chống cướp biển và bài trừ nạn buôn ma túy.

Đại tá hải quân Mỹ David Welch nói: "Hải quân Mỹ và Philippines đã làm việc cùng nhau trong một thời gian dài và cuộc diễn tập này sẽ đem lại một cơ hội tốt để chúng tôi rèn luyện các kĩ năng của mình và tăng cường khả năng phối hợp".

Bờ biển Tây Palawan tiếp giáp với Biển Đông, nơi căng thẳng đang ngày một leo thang với việc cả Philippines và Việt Nam đều đưa ra các cảnh báo về những hành động gây hấn ngày một gia tăng của Trung Quốc./.

(Vietnam+)