My va Philippines thao luan viec to chuc cuoc doi thoai 2+2 hinh anh 1Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez phát biểu tại một sự kiện ở Manila ngày 6/8/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đại sứ Philippines tại Washington Jose Manuel Romualdez cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận việc tổ chức cuộc gặp 2+2 giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước vào đầu tháng Ba tới.

Đại sứ Jose Manuel Romualdez đã xác nhận bài báo trên tờ Nikkei đưa tin về các cuộc thảo luận việc tổ chức các cuộc đàm phán như vậy lần đầu tiên sau bảy năm.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên nhưng cho rằng quan hệ đồng minh lâu dài, bền vững giữa Mỹ và Philippines đã góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong hơn 75 năm.

[Ngoại trưởng Mỹ thăm Philippines, cam kết củng cố quan hệ đồng minh]

Philippines là đồng minh quốc phòng của Mỹ. Kể từ khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhậm chức hồi năm ngoái, một số quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Kamala Harris, đã thăm Philippines để củng cố quan hệ song phương.

Philippines và Mỹ có Hiệp ước phòng thủ chung từ lâu và cùng tiến hành các cuộc tập trận chung hàng năm, từ bắn đạn thật đến các hoạt động nhân đạo và diễn tập chống khủng bố./.

My va Philippines thao luan viec to chuc cuoc doi thoai 2+2 hinh anh 2Tổng chỉ huy cuộc tập trận Balikatan của Philippines, Thiếu Tướng Charlton Sean Gaerlan (trái) và Tổng chỉ huy tập trận của Mỹ, Thiếu tướng Jay Bargeron (thứ hai, phải), tại lễ khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines ở căn cứ Aguinaldo, thành phố Quezon ngày 28/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)