Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Mohammed bin Salman (phải) tới Nhà Trắng ngày 17/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, đang ở thăm nước này, trong đó hai bên thảo luận về vấn đề chống khủng bố và tình hình tại Syria.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama và Bộ trưởng Mohammed tập trung thảo luận các biện pháp hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có việc các nước vùng Vịnh tăng ngân sách cho các quỹ bình ổn và nhân đạo khẩn cấp.

Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá cao những đóng góp của Saudi Arabia trong cuộc chiến chống IS, đồng thời hoan nghênh cam kết của Riyadh tiến tới một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen.

Về vấn đề Syria, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ủng hộ một tiến trình chuyển giao chính trị tại quốc gia đang chìm trong nội chiến này.

Hiện Nhà Trắng đang phối hợp với các đối tác quốc tế về cái gọi là tiến trình chuyển tiếp do Syria đứng đầu, và được Liên hợp quốc tạo điều kiện. Tuy nhiên, cho tới nay, quá trình này đến nay vẫn có ít tiến triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia đang trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới Mỹ nhằm tăng cường hợp tác song phương và thảo luận các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Mohammed cũng đã có các cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter, và các bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính, Thương mại, Năng lượng Mỹ, cũng như Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ John Brennan, cùng nhiều nghị sỹ chủ chốt của Quốc hội Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ lâu năm giữa hai nước trở nên căng thẳng do Mỹ ngày càng độc lập hơn về năng lượng và việc Iran và các cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015.

Trước đó, hồi tháng 4, Tổng thống Obama cũng đã tới Saudi Arabia, tham dự hội nghị với các nhà lãnh đạo Vùng Vịnh.

Trong chuyến thăm này, ông đã nỗ lực tìm cách làm giảm căng thẳng với Riyadh, theo đó, tái đảm bảo về Iran và cam kết cùng quốc gia Vùng Vịnh này đoàn kết trong cuộc chiến chống IS./.