Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Saudi Arabia Adel bin Ahmed Al-Jubeir đã khẳng định quan hệ giữa hai nước vẫn vững chắc bất chấp những căng thẳng gần đây liên quan việc Washington gần gũi hơn với Iran.

Hai quan chức đã có cuộc gặp tại London, Anh, để thảo luận về một loạt vấn đề ở Trung Đông, trong đó có các cuộc chiến tại Syria và Yemen cũng như việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu với báo giới khi chào đón người đồng cấp al-Jubeir, Ngoại trưởng Kerry khẳng định quan hệ đồng minh, bằng hữu giữa Mỹ và Saudi Arabia vẫn là nền tảng cho nỗ lực của Washington trong khu vực.

Về phần mình, Ngoại trưởng al-Jubeir cho rằng quan hệ đối tác gần gũi và đồng minh với Mỹ là yếu tố giúp Riyadh đương đầu với những thách thức trong khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria, Yemen, sự trỗi dậy của khủng bố hay vấn đề về Libya.

Mỹ muốn dựa vào thỏa thuận hạt nhân Iran để cải thiện quan hệ đối đầu lâu năm giữa Washington và Tehran.

Trong khi đó, quan hệ giữa Riyadh và Tehran đã rơi xuống một mức thấp mới khi Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ người biểu tình Iran xông vào Đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Tehran.

Saudi Arabia tỏ ra nghi ngại về bước tiếp cận thận trọng của ông Kerry với Iran cũng như quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa ông với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Theo giới phân tích, cuộc gặp tại London là nhằm khôi phục lòng tin giữa Riyadh và Washington./.