My va Saudi Arabia xuc tien thuong vu khi tai quan su 15 ty USD hinh anh 1(Nguồn: cnbc.com)

Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục triển khai hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Lockheed Martin trị giá 15 tỷ USD cho Saudi Arabia bất chấp những lời kêu gọi từ Quốc hội nước này về các biện pháp mạnh tay với Vương quốc Hồi giáo trên sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 26/11 các quan chức hai bên đã ký kết các giấy tờ bàn giao và tiếp nhận sản phẩm, hợp thức hóa các điều khoản để Saudi Arabia mua 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin.

Người phát ngôn trên xác nhận hợp đồng vốn đã được hai bên thảo luận từ tháng 12/2016, hiện đã được hoàn thành. Thương vụ được Quốc hội Mỹ đã thông qua từ năm 2017.

[Nghị sỹ Mỹ trình dự luật ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia]

Hãng tin Reuters (Anh) từng dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump và Quốc vương Saudi Arabia Salman cũng từng thảo luận về hợp đồng này trong cuộc điện đàm hồi cuối tháng 9 vừa qua với mục tiêu hoàn tất hợp đồng vào cuối năm nay.

Trong vài tuần qua, giới chức Mỹ và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng của nước này đã không ngừng kêu gọi duy trì một số thỏa thuận thực tiễn với tổng trị giá lên tới 110 tỷ USD vũ khí bán cho Saudi Arabia trong bối cảnh không ít quan ngại sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Các nghị sỹ Quốc hội Mỹ liên tục kêu gọi ngừng mọi hoạt động hỗ trợ hay bán vũ khí cho Saudi Arabia như các biện pháp mạnh tay nhằm trừng phạt vương quốc Hồi giáo này sau vụ việc trên.

Cũng trong ngày 28/11, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận thúc đẩy một nghị quyết nhằm chấm dứt các hoạt động hỗ trợ quân sự của Mỹ cho liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, can thiệp vào cuộc chiến tại Yemen, mở ra khả năng tổ chức cuộc bỏ phiếu lần cuối về biện pháp này trong vài ngày tới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)