Theo AFP, Mỹ và Taliban đã tạm ngừng cuộc đàm phán ở Doha trong bối cảnh đang có sức ép ngoại giao nhằm kết thúc cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Cuộc họp mới nhất này diễn ra sau cuộc đàm phán kéo dài cả tháng qua cho thấy Mỹ và Taliban có cách tiếp cận xa rời "dự thảo khung" vốn tập trung vào khả năng Mỹ sẽ rút quân và một thỏa thuận nhằm đảm bảo Afghanistan không chứa chấp khủng bố.

[Mỹ và đại diện Taliban lạc quan về vòng đàm phán mới nhất]

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad thông báo trên Twitter: "Điểm nổi bật trong ba ngày đàm phán liên tiếp với Taliban ở Doha là hữu ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các bước đi chậm, chắc hướng tới sự thấu hiểu và cuối cùng là nền hòa bình. Cả hai bên sẽ dành hai ngày tiếp theo để thảo luận nội bộ, sau đó có kế hoạch nhóm họp lại vào ngày 2/3 tới."

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid đã xác nhận thông tin dừng đàm phán, đồng thời cho biết thêm nhóm vũ trang này "nỗ lực vì tiến trình hòa bình hiện nay."

Mỹ đã cam kết thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này và mở ra tiến trình đàm phán giữa Taliban và Chính quyền Kabul. Tuy nhiên, Taliban đã liên tục từ chối gặp các quan chức Chính phủ Afghanistan, và chỉ trích họ là những "kẻ bù nhìn"./.

(Vietnam+)