Máy bay F-16 được triển khai tới căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ cùng với Mỹ sớm phát động một chiến dịch không kích toàn diện nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bên trong lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cùng ngày cho biết các cuộc thảo luận giữa Ankara và Washington về kế hoạch không kích toàn diện này đã hoàn tất vào ngày 23/8. Theo đó, hai nước sẽ cùng phát động các cuộc tấn công từ một khu vực ở phía Bắc Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết Mỹ hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ sớm tham gia vào Trung tâm tác chiến hỗn hợp của Mỹ tại nước này.

Các đồng minh khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Jordan cũng như Anh và Pháp có thể cũng sẽ tham gia chiến dịch không kích toàn diện này với hy vọng đẩy các tay súng của nhóm vũ trang IS ra khỏi vùng lãnh thổ dài 80 km dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài các cuộc không kích trực tiếp vào những mục tiêu được cho là của nhóm IS, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch sẽ dùng không quân để yểm trợ cho lực lượng đối lập được Washington cho là “ôn hòa” ở Syria.

Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm cắt đứt tuyến tiếp viện lực lượng, hậu cần và phương tiện chiến tranh của nhóm IS qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm thay đổi cục diện chiến tranh tại Syria./.