Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong cuộc điện đàm ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí thực thi "các bước đi mang tính xây dựng" hướng tới tăng cường quan hệ song phương.

Theo Văn phòng báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận vấn đề Syria, trong đó có Manbij và Idlib.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì "liên lạc chặt chẽ" về các vấn đề song phương và khu vực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan đã lên án vụ tấn công ngày 27/10 vào giáo đường Do Thái ở Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ và gửi lời chia buồn đối với gia đình các nạn nhân.

[Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung quanh thị trấn miền Bắc Syria]

Cuộc điện đàm trên được tiến hành trong bối cảnh các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoạt động tuần tra chung quanh khu vực sông Sajur chia cách Manbij và vùng Jarabulus, vốn bị lực lượng nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành lại quyền kiểm soát từ tay IS vào năm 2016.

Hoạt động tuần tra chung là một phần của lộ trình giảm căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay là hai đồng minh trong NATO, song quan hệ song phương trong thời gian gần đây đã trở nên căng thẳng sau khi Washington ủng hộ Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.