My va Tho Nhi Ky siet chat an ninh bien gioi phia Bac Syria hinh anh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gác gần Kilis, khu vực giáp giới với Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp triển khai chiến dịch siết chặt an ninh khu vực biên giới phía Bắc Syria.

Khu phía Bắc này là khu vực do Mỹ và lực lượng đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn giành được từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm ngoái - vốn là tuyến đường buôn lậu mang lại lợi nhuận cao cho tổ chức này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 17/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết 75% toàn bộ khu vực biên giới phía Bắc Syria đã được siết chặt. Mỹ đang phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để đóng cửa nốt 98km đường biên giới còn lại ở khu vực này.

Theo chiến lược phối hợp tác chiến đã được thống nhất giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng người Kurd đối lập ở Syria - được đào tạo bởi quân đội Mỹ, sẽ là lực lượng chủ lực chiến đấu với IS trên mặt đất, đồng thời được các cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu triển khai từ một căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ.

Các nguồn tin ngoại giao liên quan cho biết số lượng các tay súng đối lập Syria tham gia chiến dịch dưới 60 người nhưng họ được trang bị kỹ lưỡng và có thể kêu gọi hỗ trợ trên không khi cần thiết. Việc cắt đứt các tuyến đường viện trợ về kinh tế và nhân lực cho IS có thể là một yếu tố thay đổi "cuộc chơi" trong cuộc chiến phức tạp tại Syria.

Hiện phần còn lại của khu vực phía Bắc Syria vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đẩy mạnh các chiến dịch quân sự truy quét IS nhằm tiến tới kiểm soát toàn bộ khu vực giáp biên giữa Syria và Iraq - nơi có tuyến đường cao tốc đã giúp IS tuyển chọn thêm các tay súng nước ngoài cũng như là tuyến đường huyết mạch vận chuyển lậu dầu mỏ cho lực lượng này.

Liên quan đến tiến trình chính trị tại Syria, Ngoại trưởng Kerry cho biết thỏa thuận đạt được hồi tuần trước tại cuộc đàm phán hòa bình Vienna (Áo) về vấn đề Syria cho thấy có thể có "sự chuyển đổi lớn trong vài tuần nữa" tại đây. Theo ông, điều này sẽ tạo cơ hội đạt được một thỏa thuận đình chiến trong vòng ba đến năm tuần tới và đẩy mạnh hợp tác giữa các bên nhằm tấn công IS mạnh mẽ hơn.

Trong hội nghị tại Vienna vừa qua, Nga, Mỹ và các đối tác chủ chốt ở châu Âu và Trung Đông đã nhất trí về kế hoạch cho một tiến trình chính trị tại Syria hướng tới các cuộc bầu cử trong vòng hai năm tới, tuy nhiên, vẫn còn có sự khác biệt về các vấn đề quan trọng như vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.

(TTXVN/Vietnam+)