My va Tho Nhi Ky thao luan ve viec rut quan khoi Syria hinh anh 1Ảnh tư liệu: Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ gần làng Yalanli, ngoại ô phía tây thành phố Manbij, Syria, ngày 5/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngày 21/1 đã điện đàm về tiến trình rút quân khỏi Syria cũng như các vấn đề song phương.

Hiện chưa có thông tin chi tiết nào về cuộc điện đàm được đưa ra.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút quân khỏi Syria, một sự xoay chuyển chính sách đột ngột.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vẫn liên lạc với nhau để bàn thảo kế hoạch rút quân cũng như cuộc chiến chống các tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một diễn biến khác liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/1 tuyên bố quốc gia này sẽ không cho phép “vùng an ninh” mà Ankara dự định thiết lập ở miền Bắc Syria trở thành nơi trú ẩn của lực lượng người Kurd.

Truyền thông khu vực dẫn lời ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép vùng an ninh trở thành một “đầm lầy” mới đối với quốc gia này giống như những gì từng xảy ra ở miền Bắc Iraq. Trước đó, Tổng thống Erdogan thông báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập một vùng an ninh khoảng 30km dọc biên giới với Syria theo ý tưởng được cho là do Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thực hiện những biện pháp an ninh khẩn cấp tại khu vực Manbij ở miền Bắc Syria để ngăn chặn Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) gây bất ổn tình hình. Khu vực Manbij hiện do YPG kiểm soát, vốn là một lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Trong khi đó, chính quyền Ankara coi YPG là một "tổ chức khủng bố" có thể hậu thuẫn cho lực lượng ly khai PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ./.
(Vietnam+)