My va Tho Nhi Ky thoa thuan huan luyen quan noi day Syria chong IS hinh anh 1Khoảng 15.000 quân nổi dậy Syria sẽ được huấn luyện trong vòng 3 năm. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ngày 5/1, một quan chức ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận về việc trang bị và huấn luyện cho phe đối lập ôn hòa của Syria trong tháng Một.

Đây là một phần trong chiến dịch tiễu trừ các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đi đầu.

Công tác huấn luyện dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3 tới, cùng thời gian triển khai các chương trình tương tự được tổ chức tại Jordan và Saudi Arabia. Mục đích của chương trình là huấn luyện 15.000 quân nổi dậy Syria trong vòng 3 năm.

Theo nguồn tin trên, “khoảng 1.500-2.000 người dự kiến sẽ được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ (trong năm đầu tiên)” và một “số lượng hạn chế” các binh lính Mỹ sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp tiến hành công tác huấn luyện chung với các quân nhân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc huấn luyện sẽ diễn ra tại một căn cứ ở thành phố Kirsehir, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara từ lâu vẫn cho rằng chỉ các cuộc không kích nhắm vào IS thôi chưa đủ để đem lại sự ổn định cho khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ muốn có một chiến lược toàn diện, trong đó có việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước khi nước này hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho chiến dịch chống IS của Mỹ./.

(Vietnam+)