Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 11/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thảo luận về vụ một linh mục Mỹ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Đây được xem có thể là dấu hiệu cho thấy hai nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) này tìm cách giảm căng thẳng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt để đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc này.

Hãng tin AP dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo và người đồng cấp Cavusoglu đã cam kết tiếp tục thảo luận để giải quyết vụ việc trên cũng như một số vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

[Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ có thể được cứu vãn nếu Mỹ có thiện chí]

Trong khi đó, đài Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/7 đưa tin Tổng thống nước này Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẽ giữ vững lập trường, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không trả tự do cho linh mục trên.

Đài trên dẫn lời Tổng thống Ergodan nêu rõ Ankara "sẽ không lùi bước khi đối mặt với trừng phạt," đồng thời nhấn mạnh phía Mỹ "không nên quên rằng họ sẽ mất một đối tác chân thành."

Linh mục Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc linh mục Brunson gúp đỡ tổ chức của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, nhân vật mà chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành năm 2016 và hiện sống lưu vong ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc.

Ngày 25/7 vừa qua, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép linh mục Brunson được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia./.