Ảnh minh họa. (Nguồn: RT)

Ngày 23/6, phát biểu với báo giới bên lề Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7 tại thủ đô Washington, liên quan triển vọng đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhang Xiangchen cho biết hai bên sẽ tập trung thảo luận về danh sách các lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài nhằm hướng tới ký kết hiệp định đầu tư song phương (BIT).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông nêu rõ trong cả hai vòng đàm phán tiếp theo về BIT dự kiến diễn ra trước tháng Chín tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ nỗ lực thảo luận để rút ngắn danh sách riêng của mỗi bên. Danh sách này đã được hai bên tiến hành trao đổi tại vòng đàm phán mới nhất trong một động thái được đánh giá là "bước tiến và dấu mốc lớn" trong tiến trình đàm phán BIT.

Các vòng đàm phán về BIT được khởi động từ năm 2008 khi Trung Quốc và Mỹ bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư lẫn nhau. Tuy nhiên, đến năm 2013, các cuộc đàm phán mới đạt được kết quả đáng kể sau khi hai nước nhất trí tiến hành các cuộc thương lượng với việc trao đổi danh sách riêng về các lĩnh vực hạn chế đầu tư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nhận định Mỹ cần tăng cường quỹ nội tệ cũng như các nguồn vốn đầu tư để thúc đẩy nền kinh tế số một thế giới này.

Quan chức Bắc Kinh cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cần cắt giảm mạnh chi tiêu và biến phần ngân sách tiết kiệm được thành các khoản đầu tư sinh lời. Ông cũng cho rằng Mỹ cần có một "cơ chế phù hợp" để có thể làm được điều này./.