My va Trung Quoc len ke hoach dam phan thuong mai vao tuan toi hinh anh 1Quang cảnh vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 14/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một cuộc đàm phán thương mại cấp cao thông qua điện đàm vào tuần tới, nhưng hiện vẫn chưa có lịch cụ thể cho một cuộc gặp trực tiếp.

Phát biểu trên kênh Fox Business Network ngày 5/7, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hai bên đang lên kế hoạch cho một cuộc đàm phán trực tiếp và hiện vẫn chưa có lịch cụ thể, nhưng trước đó quan chức hai nước sẽ tiến hành đàm phán qua điện đàm.

Một quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng xác nhận với hãng tin AFP rằng hai bên đang nỗ lực lên kế hoạch cho một cuộc điện đàm giữa các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước vào tuần tới.

[Tranh cãi về thái độ mềm mỏng của Tổng thống Trump với Huawei]

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 5/7 dẫn một nguồn thạo tin cho biết, đàm phán thương mại giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ sẽ được nối lại tại thủ đô Bắc Kinh vào tuần tới, nhằm giải quyết bất đồng thương mại lâu nay.

Theo nguồn tin trên, Trung Quốc trước hết muốn Mỹ nới lỏng những hạn chế về thương mại đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc trước khi nước này cam kết mua nông sản của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu các nhà đàm phán không thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, đàm phán có thể "bị phá vỡ ngay lập tức," và Mỹ sẽ triển khai áp thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được một thỏa thuận bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản về việc nối lại đàm phán thương mại. Tại đây, ông Trump nói rằng các mức thuế mới mà ông từng đe dọa áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không được triển khai vào thời điểm hiện tại./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)