Ngày 20/12, tại Washington, sau cuộc đối thoại thương mại thường niên trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 23 của Ủy ban Hỗn hợp thương mại và mậu dịch Mỹ - Trung Quốc (JCCT), Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama để thảo luận về quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một hình thức quan hệ mới giữa hai nước, đồng thời cho rằng cần tiếp tục tăng cường và mở rộng mối quan hệ song phương, hướng tới sự đồng thuận trong các chính sách và hành động.

Đảng, chính phủ và lãnh đạo của Trung Quốc luôn đánh giá cao sự phát triển trong mối quan hệ với Mỹ và hướng tới tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với chính quyền của Tổng thống Obama cả về bề rộng và bề sâu. Sau 40 năm ký Tuyên bố Thượng Hải, cơ chế đối thoại kinh tế Mỹ-Trung, kim ngạch buôn bán song phương hiện đã đạt 500 tỷ USD.

Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng bày tỏ mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Tổng thống Obama khẳng định việc chống lại sự sụt giảm kinh tế toàn cầu và thúc đẩy mối quan hệ kinh tế hiệu quả sẽ vẫn là điểm cốt lõi trong mối quan hệ giữa hai nước. Hai bên nên nắm bắt cơ hội và thúc đẩy đối thoại trong lĩnh vực kinh tế, đối thoại thẳng thắn sẽ có lợi cho mối quan hệ song phương. Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama cũng bày tỏ mong muốn gặp ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

[Mỹ-Trung cam kết giải quyết bất đồng thương mại]


Trước đó, ông Vương Kỳ Sơn đã có cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon.

Trong cuộc đối thoại thương mại thường niên diễn ra từ ngày 19-20/12 mà Phó thủ tướng Vương Kỳ Sơn làm đồng chủ tịch cùng với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Rebecca Blank và Đại diện thương mại Ron Kirt, hai bên đã đồng ý thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương. Đại diện Trung Quốc và Mỹ đã ký hai văn kiện - biên bản ghi nhớ ủng hộ hợp tác thương mại Mỹ-Trung và báo cáo giai đoạn hai trong về vấn đề số liệu thống kê không khớp nhau trong thương mại hàng hóa.

Đây cũng là ngày cuối cùng trong chuyến công du Mỹ kéo dài 3 ngày của ông Vương Kỳ Sơn./.

(TTXVN)