Công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc: Tàu Thần Châu 10 tự động ghép nối với module Thiên Cung. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ và Trung Quốc mới đây đã thiết lập một “đường dây nóng” nhằm tránh nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ trên không gian vũ trụ.

Phát biểu với tờ Financial Times ngày 23/11, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose cho biết Washington và Bắc Kinh đã lập một đường dây liên lạc trực tiếp để hai bên có thể dễ dàng chia sẻ thông tin kỹ thuật về các hoạt động trên không gian vũ trụ, đồng thời hy vọng tránh được các vụ va chạm và hiểu lầm.

Đặc biệt, “đường dây nóng” này được thiết lập nhằm tạo điều kiện để các cơ quan không gian-vũ trụ và quân sự thảo luận về các vụ thử và nguy cơ xảy ra va chạm trong tương lai.

Ông Frank Rose cho biết thêm ,Washington trước đây đã phải “gửi các thông báo cho phía Trung Quốc thông qua Bộ Ngoại giao nước này. Các thông báo sẽ từ Trung tâm các chiến dịch không gian chung (JspOC) được gửi tới Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao rồi chuyển tới Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để gửi cho nhà chức trách Trung Quốc. Tuy nhiên, hệ thống liên lạc như vậy đã cho thấy sự thiếu hiệu quả trong trường hợp xảy ra vụ va chạm bất ngờ trên không gian vũ trụ.”

Động thái trên diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc khởi động các dự án phát triển hệ thống phòng thủ và tấn công trên vũ trụ trong mấy năm gần đây.

Hồi năm 2007, Trung Quốc đã bắn hạ thành công một vệ tinh trong vụ thử hệ thống vũ khí chống vệ tinh của nước này, động thái làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh trên vũ trụ./.