Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) và Thái tử Mohamed bin Zayed. (Nguồn: thenational.ae)

Trong khuôn khổ chuyến công du một số nước Nam Á và Trung Đông, ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc gặp Thái tử kế nhiệm của Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohamed bin Zayed.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi cho biết tại cuộc gặp này, Thái tử Zayed đã cùng người đứng đầu Lầu Năm Góc thảo luận vào việc “tăng cường quan hệ quốc phòng và quân sự” giữa hai nước và “các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.”

Tuy nhiên, nội dung chi tiết của cuộc gặp này không được công bố.

Theo giới quan sát, UAE hiện là đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông. Mỹ và UAE đang tích cực tạo sự gắn kết ở vùng Vịnh trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Qatar và các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực vẫn ở trong tình trạng căng thẳng.

Mỹ cung cấp vũ khí, tiếp liệu trên không, thông tin tình báo cho liên quân các nước Arab tham chiến ở Yemen.

UAE tham gia liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống lực lượng vũ trang Hồi giáo Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015. Liên minh này cáo buộc Iran vũ trang cho lực lượng Houthi.

Trước khi tới UAE, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã có chuyến công du tới Ấn Độ tham gia cuộc đối thoại 2+2 và có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan./.