Các nghị sĩ Mỹ ngày 18/8 đã kêu gọi cắt viện trợ quân sự cho Ai Cập sau khi lực lượng an ninh nước này sát hại hơn 750 người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi trong "cuộc thảm sát" kéo dài bốn ngày qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain thuộc Đảng Cộng hòa, người từng kêu gọi ngừng khoản viện trợ thường niên trị giá 1,3 tỷ USD cho quân đội Ai Cập sau khi lực lượng này lật đổ ông Morsi hôm 3/7, nói rằng Washington sẽ bị mất uy tín nếu tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước chiến dịch trấn áp đẫm máu của quân đội Ai Cập.

Ông McCain đề xuất Washington có thể gây áp lực với giới tướng lĩnh Ai Cập bằng việc cắt giảm viện trợ và phụ tùng cho các khí tài quân sự của Ai Cập do Mỹ sản xuất, đồng thời ủng hộ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho vay để nước này tái thiết kinh tế.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Thượng nghị sĩ Rand Paul, một ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa, cũng kêu gọi cắt viện trợ cho Ai Cập.

Tuy nhiên, cũng tại buổi nói chuyện trên kênh truyền hình Fox News, Thượng nghị sĩ Blumenthal của Đảng Dân chủ cho rằng chính phủ Mỹ nên áp đặt điều kiện cho các khoản viện trợ đối với Ai Cập trong tương lai theo một lộ trình đặc biệt nhằm đưa quốc gia Bắc Phi này hướng tới pháp trị và quay lại dân chủ.

Ông nói: "Chúng ta không nên cắt mọi viện trợ. Ở đây không có những lựa chọn tốt, nhưng giữa hai lựa chọn, lợi ích của Mỹ sẽ có cơ hội được bảo vệ tốt hơn nếu chúng ta hợp tác với quân đội (Ai Cập)"./.

(Vietnam+)