Binh sỹ Mỹ gác tại hiện trường, bên chiếc xe hộ tống bị phá hủy sau vụ tấn công ở Kandahar ngày 2/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/8 đã xem xét một loạt phương án về một chiến lược mới ở Afghanistan với đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của mình.

Đây là cuộc họp mới nhất trong một loạt cuộc thảo luận giữa các quan chức cấp cao Mỹ về tình hình Afghanistan và chiến lược an ninh với quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Trại David Maryland, người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders cho biết các cố vấn an ninh đã thông báo khái quát cho Tổng thống Donald Trump về "một chiến lược mới nhằm bảo vệ các lợi ích của Mỹ tại Afghanistan."

Tuy nhiên, dường như vẫn chưa có một quyết định nào được đưa ra tại cuộc họp trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis​ trước đó cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới vào giữa tháng 7 vừa qua.

[Taliban gửi "thư ngỏ" kêu gọi Mỹ rời khỏi Afghanistan]

Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Tổng thống đang nghiên cứu và cân nhắc các phương án và sẽ thông báo chính thức tới người dân Mỹ, các đồng minh và đối tác cũng như tới toàn thể thế giới vào một thời gian thích hợp.

 Hiện giới chức Mỹ vẫn đang chia rẽ về việc nước này có nên rút toàn bộ binh lính ở Afghanistan hay vẫn giữ nguyên quân số ở mức 8.400 cũng như tăng hoặc giảm nhẹ số lượng để tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster​ và một số quan chức an ninh hàng đầu khác ủng hộ kế hoạch tăng nhẹ số binh lính đồn trú ở Afghanistan, cụ thể là từ 3.000-5.000 quân.

Trong khi đó, một số quan chức chống toàn cầu hóa, do Cố vấn chiến lược của Nhà Trắng Steve Bannon - người vừa bị cách chức cùng ngày, đứng đầu, lại ủng hộ việc rút quân.

Hơn 15 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 8/5 vừa qua, hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Trong bức thư gửi Tổng thống Trump tuần này, lực lượng Taliban cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm chống lại việc Washington triển khai thêm quân, đồng thời yêu cầu rút hoàn toàn các lực lượng nước ngoài tại Afghanistan.

Tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính.

Giới chức tình báo và quân sự Mỹ còn lo ngại rằng nếu Taliban giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh ở Afghanistan, các lực lượng cực đoan sẽ quay lại lập căn cứ tại đây để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh./.