Người phát ngôn của Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 25/1 thông báo Mỹ đã trả được hơn 1/3 trong tổng số nợ tồn đọng gần 1,2 tỷ USD cho Liên hợp quốc hồi cuối năm ngoái.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Mỹ vẫn nợ tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này 736,2 triệu USD tiền đóng góp.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sỹ Cộng hòa Mỹ cùng ngày cảnh báo sẽ ngừng đóng góp cho Liên hợp quốc.

Phát biểu trước báo giới, ông Haq nhận định tình hình thực tế hồi cuối năm 2010 đã phản ánh những khoản chi tiêu thích đáng của chính phủ Mỹ.

Là một trong những nước tài trợ lớn nhất cho Liên hợp quốc, Washington đóng góp khoảng 1/4 ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và gần 1/4 cho các khoản chi tiêu thường xuyên của tổ chức này.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Mỹ vẫn nợ Liên hợp quốc gần 1,2 tỷ USD, chiếm hơn 1/4 tổng số nợ của tất cả các thành viên của tổ chức này. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama trong năm 2009 đã thanh toán toàn bộ khoản nợ cho Liên hợp quốc và cam kết sẽ trả các khoản nợ đầy đủ và đúng thời hạn.

Tháng 12/2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua khoản ngân sách trị giá 5,16 tỷ USD cho tổ chức này trong năm 2010 và 2011, song chưa bao gồm chi phí cho lực lượng gìn giữ hòa bình, trị giá 8 tỷ USD/năm, cũng như hoạt động của một số cơ quan lớn của tổ chức này vốn đã có nguồn ngân sách riêng./.