My van hop tac an ninh voi Nhat Ban du Tokyo huy trien khai Aegis hinh anh 1Hệ thống tên lửa Aegis Ashore. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản nhằm giải quyết các thách thức an ninh hiện nay ở Đông Á. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhật Bản chính thức thông báo hủy bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore do Mỹ thiết kế.

Washington khẳng định sẽ duy trì hợp tác chặt chẽ với Tokyo để tìm kiếm giải pháp tăng cường an ninh chung của hai nước trước những các mối đe dọa đang ngày tăng ở khu vực. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã công bố quyết định đình chỉ kế hoạch lắp đặt hai khẩu đội phòng thủ tên lửa của hệ thống Aegis Ashore ở hai tỉnh Akita và Yamaguchi. Quyết định trên được cho là xuất phát từ những mối quan ngại của giới chức hai tỉnh Akita và Yamaguchi về sự an toàn của người dân địa phương.

Giới chức Tokyo cho rằng trong tương lai, hệ thống Aegis Ashore sẽ cần nâng cấp để bảo đảm an ninh cho cư dân xung quanh khu vực đánh chặn tên lửa. Việc nâng cấp có thể sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore do Mỹ thiết kế, dự kiến đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2025. Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn kế hoạch mua các hệ thống này với trị giá gần 2,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)