My van nam quyen kiem soat khu vuc Dong Bac Syria sau khi rut quan? hinh anh 1Các tay súng đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60km về phía đông bắc, ngày 11/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, phát biểu với hãng tin Sputnik, Cố vấn của Chính quyền tự trị Bắc và Đông Syria (NES) - một khu vực tự trị trên thực tế, ông Badran Jiakurd ngày 20/2 cho rằng Mỹ có khả năng vẫn nắm quyền kiểm soát các khu vực đông người Kurd ở Đông Bắc Syria bằng cách duy trì quân đội của mình tại những khu vực người Kurd ở nước láng giềng Iraq và bảo lưu quyền can thiệp nếu cần.

Ông Jiakurd nhấn mạnh: "Chính quyền Mỹ dường như đã hiểu được những hậu quả của việc rút toàn bộ lực lượng khỏi khu vực này. Trên cơ sở đó, chúng tôi tin rằng việc rút quân sẽ mất nhiều thời gian và có thể có sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực người Kurd tại Iraq gần biên giới miền Bắc Syria. Sự hiện diện của quân đội Mỹ có thể là chiến lược nhằm cho phép không quân Mỹ can thiệp khi cần thiết, theo đó đảm bảo NES sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ. Theo đánh giá của chúng tôi, có một kế hoạch theo hướng này."

[Syria thẳng thừng bác bỏ ý tưởng trao quyền tự trị cho người Kurd]

Theo quan chức này, sau khi chiến thắng hoàn toàn trước thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Deir ez-Zor của Syria được công bố, "các chiến lược, mục tiêu và các khu vực triển khai quân sự của Mỹ trong khu vực này sẽ rõ ràng hơn." 

Ông lưu ý rằng người Kurd không ủng hộ việc rút quân vì một động thái bất ngờ như vậy sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực và tạo cơ hội để những kẻ khủng bố nhảy vào khu vực này./.

(Vietnam+)