Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) tại vòng đàm phán ở Vienna ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ thái độ thận trọng khi tuyên bố hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng sẽ đạt được một hiệp định toàn diện liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Phát biểu với báo giới tại Vienna (Áo), sau các cuộc đàm phán nước rút căng thẳng cuối tuần qua giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức), ông Kerry nói rằng cho tới nay “chúng tôi vẫn đang làm việc, do vậy hãy còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào.”

Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry đã có cuộc gặp với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano để thảo luận về các bước tiếp theo trong đàm phán cũng như việc thanh sát các địa điểm ở Iran, nếu đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Một dấu hiệu của việc có thể đạt được thỏa thuận toàn diện với Iran là cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đều cho biết sẽ có mặt tại Vienna trong ngày 30/6.

Theo các nhà ngoại giao châu Âu gần gũi với tiến trình đàm phán, điểm mấu chốt nhất còn tồn tại là quyền tiếp cận của các thanh sát viên quốc tế đối với các căn cứ quân sự của Iran.

Một quan chức Mỹ cho biết nhóm P5+1 giờ đây đã có nhượng bộ là không đòi hỏi quyền tiếp cận mọi căn cứ và địa điểm quân sự của Iran.

Về phía Iran, Tehran cũng đã có dấu hiệu phản ánh quyết tâm trong những ngày đàm phán cuối cùng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, bà Marzieh Afkham cho biết em trai của Tổng thống Iran, ông Hasan Rouhani, cộng sự gần gũi Hossein Fereydoun và Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi sẽ tham gia đoàn đàm phán Iran với Nhóm P5+1 trong ngày 30/6./.