Theo Reuters, ngày 2/5 Mỹ khẳng định hoàn toàn quyết tâm hoàn tất hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu cho dù Mátxcơva tuyên bố sẽ sử dụng mô phỏng máy tính để giải thích tại một hội nghị quốc tế thảo luận về phòng thủ tên lửa về việc hình thức hệ thống mà Mỹ và NATO đang triển khai này đe dọa tới an ninh của Nga.

Bà Ellen Tauscher, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề ổn định chiến lược và phòng thủ tên lửa nói rằng Mỹ hoàn toàn cam kết xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trên và nó không phải là mối đe dọa đối với Mátcơva.

Tranh cãi về hệ thống phòng thủ tên lửa này đã làm chậm những cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ và nhiều khả năng vẫn là vấn đề nhức nhối sau khi ông Vladimir Putin trở lại Điện Kremlin đảm trách nhiệm kỳ tổng thống mới sáu năm.

Washington nói rằng lá chắn phòng thủ tên lửa, dự kiến được hoàn tất theo bốn giai đoạn vào năm 2020, là để chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Trong khi đó Mátxcơva cho rằng hệ thống này sẽ làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga vì nó giúp phương Tây có thể bắn hạ các tên lửa của Nga.

Giai đoạn một của hệ thống nói trên sẽ được thông báo là đang hoạt động tốt tại Hội nghị thượng đỉnh NATO trong tháng này ở Chicago.

Trước đó, ngày 2/5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với nhật báo Rossiiskaya Gazeta rằng tại hội nghị quốc tế hai ngày ở Mátxcơva bắt đầu từ ngày 3/5, với sự tham dự của 50 quốc gia, Nga sẽ sử dụng mô hình máy tính để cho thấy các cơ sở phòng thủ tên lửa của NATO có thể ảnh hưởng tới lực lượng răn đe hạt nhân của Nga ra sao./.