Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) tại cuộc gặp ở Vienna (Áo), trước khi bắt đầu vòng đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp việc Chính phủ Pháp đã nhắn nhủ các công ty của nước này chuẩn bị sẵn hành trang để bước vào thị trường đầy tiềm năng của Iran sau khi lệnh cấm vận được bãi bỏ, ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn tỏ thái độ thận trọng, nói rằng thời điểm hiện tại vẫn còn quá sớm để khẳng định các cường quốc và Iran sẽ đạt được một hiệp định toàn diện liên quan tới chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Kerry tại Vienna (Áo) phát biểu sau các cuộc đàm phán nước rút căng thẳng cuối tuần qua giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), nói rằng cho tới nay “chúng tôi vẫn đang làm việc, do vậy hãy còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào."

Trong lúc chờ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trở về Tehran tham khảo ý kiến ban lãnh đạo, ngày 29/6, Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano để thảo luận về các bước tiếp theo trong đàm phán cũng như việc thanh sát các địa điểm ở Iran, nếu đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Cùng ngày, một quan chức cao cấp của Mỹ tiết lộ cuộc đàm phán giữa Nhóm P5+1 với Iran dự kiến sẽ kéo dài sau hạn chót 30/6 vài ngày, chứ không quá lâu.

Đây sẽ là lần gia hạn thứ ba của tiến trình đàm phán đã kéo dài hơn 20 tháng qua xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết cuộc đàm phán với Iran chỉ còn “một bước nữa” để đạt được một thỏa thuận toàn diện và rằng “mặc dù còn nhiều vấn đề khó khăn cần giải quyết nhưng có thể thỏa thuận trên sẽ đạt được trong vòng một tuần."

Dấu hiệu của việc có thể đạt được thỏa thuận toàn diện với Iran là cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, hiện đang ở New York, đều cho biết sẽ có mặt tại Vienna trong ngày 30/6.

Theo các nhà ngoại giao châu Âu gần gũi với tiến trình đàm phán, điểm mấu chốt nhất còn tồn tại là quyền tiếp cận của các thanh sát viên quốc tế đối với các căn cứ quân sự của Iran.

Một quan chức Mỹ cho biết Nhóm P5+1 giờ đây đã có nhượng bộ là không đòi hỏi quyền tiếp cận mọi căn cứ và địa điểm quân sự của Iran.

Một dấu hiệu phản ánh quyết tâm của Iran trong những ngày đàm phán cuối cùng là thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, bà Marzieh Afkham, cho biết em trai của Tổng thống Iran, ông Hasan Rouhani, cộng sự gần gũi Hossein Fereydoun và Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi sẽ tham gia đoàn đàm phán Iran với Nhóm P5+1 trong ngày 30/6./.