Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 14/1 đã tới thăm Tòa thánh Vatican để tham khảo ý kiến về cách thức mang lại hòa bình cho Syria và giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Vatican trong chín năm qua của một Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry đã có cuộc hội đàm kéo dài gần hai giờ đồng hồ với Ngoại trưởng Vatican, Tổng giám mục Pietro Parolin về tình hình Trung Đông, cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Syria, cuộc khủng hoảng tại Nam Sudan và các vấn đề tôn giáo ở Mỹ.

Trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cùng thúc đẩy và tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, đồng thời gia tăng hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn do chiến tranh hoặc xung đột từ các quốc gia trên.

Chuyến thăm Vatican của ông Kerry diễn ra khi Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ có chuyến công du Jordan, Israel và các phần đất của người Palestine vào tháng Năm tới.

Chuyến thăm còn là một phần trong chiến dịch của ông Kerry vận động các nước gây áp lực ngoại giao đối với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine để hai bên có thể đạt được thỏa thuận về giải pháp hai nhà nước chung sống hòa bình cạnh nhau theo lộ trình đàm phán chín tháng mà Mỹ đã đặt ra từ tháng 7/2013.

Trước chuyến thăm Vatican, ông Kerry đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga về các vấn đề liên quan tới hội nghị quốc tế về hòa bình Syria, dự kiến diễn ra từ ngày 22/1 tại Thụy Sỹ.

Sau chuyến thăm Vatican, ông Kerry đã tới Kuwait dự Hội nghị tài trợ quốc tế cho Syria lần thứ hai, tại đó ông cam kết Mỹ sẽ đóng góp 380 triệu USD giúp giải quyết vấn đề người tị nạn Syria./.
(TTXVN)