Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters/Sputnik, ngày 30/7, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc​ Nikki Haley cho biết Washington không muốn kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ họp khẩn về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới đây của Triều Tiên, cho rằng việc làm này là vô ích.

Trong một tuyên bố, bà Haley nhấn mạnh: "Một nghị quyết bổ sung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều không làm gia tăng đáng kể sức ép của quốc tế đối với Triều Tiên, là không có giá trị." 

Trước đó, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đêm 28/7, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa Hwasong-14. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp thứ 2 của Triều Tiên.​.

[Mỹ có thể đưa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách đen]

Theo Yonhap, ngày 30/7, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington sẽ tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân, tên lửa.

Ông Pence đưa ra tuyên bố trên với báo giới khi đang có chuyến thăm chính thức tới Estonia, 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2.

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng "những hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên là không thể chấp nhận được."

Theo ông Pence, Mỹ cho rằng Trung Quốc nên làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên. Phó Tổng thống Mỹ đã hối thúc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến nghị nhà nước biệt lập này trở thành một thành viên của cộng đồng quốc tế và chấm dứt những hành động khiêu khích.

Trước đó, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đêm 28/7, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa Hwasong-14.

Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp thứ 2 của Triều Tiên.

Ngày 30/7, Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom B1-B đến Hàn Quốc trong động thái nhằm răn đe Bình Nhưỡng./.