Kỹ thuật viên Iran làm việc tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía Nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran nhiều khả năng sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại Đại học Quốc phòng Mỹ, ông Kerry nêu rõ: "Ngày thực thi thỏa thuận hạt nhân, ngày mà Iran chứng minh rằng nước này đã thu hẹp thích đáng chương trình hạt nhân và có thể bắt đầu được dỡ bỏ những trừng phạt, sẽ diễn ra rất sớm, có thể trong vòng vài ngày tới."

Ông khẳng định việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, điều ông mô tả là kế hoạch phong tỏa mọi con đường tiềm tàng mà Iran có thể tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân, là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm tới.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 12/1 đã thông báo với ông rằng lõi của lò phản ứng hạt nhân Arak đã được rút ra và trong vài giờ tới sẽ được đổ bêtông để tiêu hủy.

Ngoài ra, tất cả nguyên liệu hạt nhân được làm giàu của Iran đã được vận chuyển tới Nga để xử lý.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua biện pháp nhằm ngăn cản việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng kết quả bỏ phiếu bất ngờ bị hủy do gần 1/3 số nghị sỹ vắng mặt./.