Liên quan đến vụ việc xảy cơ sở thẩm mỹ Cát Tường (45 đường Giải Phóng- Hà Nội) phi tang xác nạn nhân xảy ra ngày 19/10/2013 vừa qua, ngày 23/10, tiến sỹ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với các phòng, ban chức năng nhằm tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phòng y tế - Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, cơ sở thẩm mỹ Cát Tường số 45 Giải Phóng đã được Phòng Tài chính-Kế hoạch quận Hai Bà Trưng cấp giấy đăng ký kinh doanh số 01D8022624 ngày 3/5/2013, tên hộ kinh doanh là Thẩm mỹ viện Cát Tường, hành nghề kinh doanh là dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại, phẫu thuật tạo hình.

Cơ sở này do ông Nguyễn Mạnh Tường, sinh ngày 30/9/1973 là chủ hộ kinh doanh. Ông Tường thường trú tại xóm 6A - thôn Hoàng 3 – xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, hiện đang là bác sỹ khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyễn Mạnh Tường đã được Bộ Y tế cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại-Phẫu thuật tạo hình số 00372/BYT-CCHN ngày 21/06/2012. Tuy nhiên, cơ sở Thẩm mỹ viện 45 Giải Phóng vẫn chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Bộ phận Quản lý hành nghề y, dược tư nhân của Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động chuyên môn của cơ sở thẩm mỹ Cát Tường- 45 Giải Phóng.

Theo Thông tư số 41 ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ không được phẫu thuật tạo hình như: nâng ngực, lấy mỡ cơ thể. Song trên thực tế, cơ sở thẩm mỹ này đã quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ ngoài phạm vi cho phép (chăm sóc da), với giá thành quảng cáo mỗi dịch vụ hàng chục triệu đồng.

Bà Nhị Hà, Trưởng phòng quản lý hành nghề Y tư nhân thuộc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo nguyên tắc, các cơ sở thẩm mỹ chỉ được thực hiện một số dịch vụ: cắt mí, xăm lông mày, môi… khi đã được cấp phép. Những phẫu thuật phức tạp: nâng ngực, gọt cằm, nâng mông… chỉ được phép thực hiện tại những bệnh viện có đủ điều kiện.

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc xảy ra ở thẩm mỹ Cát Tường, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương nắm bắt tình hình, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố; đồng thời yêu cầu các bộ phận thanh tra và quản lý hành nghề y, dược tư nhân rà soát lại toàn bộ các cơ sở hành nghề thẩm mỹ đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn; xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thông tin về các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng và hợp pháp, đủ các yếu tố pháp nhân để người dân tham khảo và lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo an toàn cho sức khỏe mỗi người.

Nhằm tăng cường công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội đã có nhiều văn bản tham mưu cho thành phố cũng như chỉ đạo đối với phòng y tế quận, huyện xung quanh vấn đề này. Sau khi Luật Khám chữa bệnh được ban hành, Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu với UBND thành phố Hà Nội ra chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập. Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập; triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và tăng cường kiểm tra các cá nhân, cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Tuy nhiên, thời gian qua, địa bàn một số quận, huyện vẫn còn tồn tại tình trạng cơ sở hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh (hành nghề không phép); có trường hợp hoạt động khám chữa bệnh không phép đã để xảy ra tai biến cho bệnh nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ việc để bệnh nhân chết tại cơ sở thẩm mỹ Cát Tường-45 đường Giải Phóng, sau đó bác sĩ phụ trách phòng khám tư nhân nói trên đã tìm cách phi tang thi thể bệnh nhân để trốn trách trách nhiệm là trường hợp điển hình.

Theo báo cáo của Phòng Y tế, Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, hồi 10 giờ ngày 19/10/2013 chị Lê Thị Thanh Huyền (sinh năm 1974) trú tại 36 hàng Thiếc -Hoàn Kiếm -Hà Nội đến cơ sở thẩm mỹ Cát Tường-45 đường Giải Phóng để làm thủ tục phẫu thuật hút mỡ bụng và nâng ngực.

Trước đó, ngày 18/10 chị Huyền đã đến cơ sở này để đặt cọc 50 triệu đồng tiền phẫu thuật. Hồi 12 giờ ngày 19/10, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường-Chủ cơ sở thẩm mỹ Cát Tường tiến hành mổ cho chị Huyền. Khoảng 16 giờ cùng ngày, ca mổ hoàn thành, 30 phút sau mổ chị Huyền có biểu hiện co giật chân tay, sùi bọt mép.

Bác sỹ Tường đã tiêm cho chị Huyền một số thuốc, tạm thời hết các biểu hiện trên. Đến 17 giờ 45 phút cùng ngày, chị Huyền có các biểu hiện khác thường như tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được nên nhân viên đã báo cho bác sỹ Tường. Bác sĩ này đã điện thoại cho nhân viên truyền dịch, tiêm thuốc chống sốc và cho thở oxy.

Sau đó, bác sỹ Tường phát hiện chị Huyền đã tử vong. Bác sỹ Tường đã chỉ đạo nhân viên thu dọn giấy tờ, sổ sách, máy tính cất giấu nhằm xóa dấu vết. Đến 23 giờ cùng ngày, bác sỹ Tường đã dùng xe ôtô cá nhân cùng một nhân viên bảo vệ của cơ sở đem thi thể chị Huyền thả xuống sông Hồng, khu vực cầu Thanh Trì.

Hiện tại, Công an thành phố Hà Nội đã phong tỏa toàn bộ khu vực hiện trường để tiến hành khám nghiệm và công tác điều tra./.

Tuyết Mai (TTXVN)