Mỹ viện trợ 3 tỷ USD để Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ

Khoản viện trợ mới nhất của Mỹ sẽ giúp củng cố năng lực của quân đội Ukraine trong vòng 2 năm tới khi được trang bị các hệ thống phòng không, pháo binh, radar, máy bay trinh sát không người lái...
Mỹ viện trợ 3 tỷ USD để Ukraine tăng cường năng lực phòng thủ ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden ký khoản viện trợ quân sự cho Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố khoản viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine trị giá gần 3 tỷ USD.

Thông báo trên được đưa ra vào ngày quốc khánh của Ukraine và tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng này. 

Khoản viện trợ mới nhất của Mỹ sẽ giúp củng cố năng lực của quân đội Ukraine trong vòng 2 năm tới khi được trang bị các hệ thống phòng không, pháo binh, radar hiện đại, máy bay trinh sát không người lái...

Không giống với các khoản viện trợ quân sự trước đây vốn tập trung vào các nhu cầu an ninh cấp thiết, khoản viện trợ mới được thiết kế nhằm củng cố năng lực phòng vệ lâu dài cho Ukraine.

[Mỹ viện trợ quân sự bổ sung trị giá 820 triệu USD cho Ukraine]

Viện trợ được trích từ Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI) - cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ tập đoàn công nghiệp thay vì sử dụng vũ khí từ các kho hiện có của mình.

Trước đó, ngày 19/8, Mỹ cung cấp cho Ukraine lô vũ khí gồm máy bay không người lái, tên lửa HARM chống radar và 1.000 tên lửa chống tăng Javelin... trị giá 775 triệu USD.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 vừa qua, Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự trị giá 10,6 tỷ USD cho Ukraine./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục