Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin đưa về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters/AP, ngày 14/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên xuất phát từ “sự hoang tưởng” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại Hàn Quốc.

Trả lời phỏng vấn kênh ABC, bà Haley khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “siết chặt” Triều Tiên bằng sức ép từ cộng đồng quốc tế cũng như các biện pháp trừng phạt mới.

Bà Haley khẳng định một vụ phóng thử tên lửa không phải là cách để Triều Tiên có thể tiến hành đối thoại với Mỹ. Đại sứ Mỹ nêu rõ: “(Kim Jong-un) có thể ngồi đó và nêu ra mọi điều kiện mà ông ta muốn. Nếu không đáp ứng được những điều kiện của Mỹ thì chúng tôi sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với ông ta”./.

[Nhà Trắng: Tên lửa của Triều Tiên rơi gần Nga hơn so với Nhật Bản]

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Nhật Bản ngày 14/5 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quố​c tiến hành họp khẩn về vấn đề Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa mới nhất.

Theo phái đoàn thường trực của Uruguay tại Liên hợp quốc, nước đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an, cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều 16/5.

Sáng sớm 14/5, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo. Động thái này này được cho là nhằm mục đích thách thức tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, một nhân vật theo chủ nghĩa tự do từng nói rằng ông muốn làm dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an áp đặt những lệnh trừng phạt đầu tiên đối với Bình Nhưỡng vào năm 2006 và đã nhiều lần củng cố các biện pháp chế tài để phản ứng trước 5 vụ thử hạt nhân và 2 vụ phóng tên lửa tầm xa của nước này./.