Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố nếu Nga có liên quan đến việc xâm nhập thư điện tử các tổ chức của đảng Dân chủ thì ông sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin, song việc này sẽ không làm thay đổi lớn đến quan hệ hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại thủ đô của Mỹ trong chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ có nhiều bất đồng với Nga về một loạt vấn đề, nhưng hai bên đã cố gắng tập trung vào những lĩnh vực có lợi ích chung, trong đó có nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria.

Nếu phía Nga can dự vào việc xâm nhập thư điện tử của đảng Dân chủ thì đó chỉ là một trong danh sách dài các vấn đề mà ông và người đồng cấp Nga sẽ thảo luận.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vẫn với hãng NBC, Tổng thống Obama cáo buộc tin tặc Nga đã đánh cắp và làm rò rỉ hàng chục nghìn bức thư điện tử của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC), đồng thời không loại trừ khả năng Moskva có thể can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chính phủ Nga ngay lập tức đã phủ nhận cáo buộc trên, cho rằng đây là những câu chuyện hoang đường do các chính trị gia Mỹ thêu dệt.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, DNC cho biết 3 quan chức cấp cao của đảng này đã từ chức, trong bối cảnh đảng Dân chủ tiến hành cuộc cải tổ sau khi xảy ra vụ xâm nhập hàng nghìn email gây xôn xao nội bộ ngay trước khi tiến hành Đại hội đảng toàn quốc vào tuần trước.

Theo Chủ tịch lâm thời DNC Donna Brazile, 3 quan chức gồm Giám đốc điều hành của DNC Amy Dacey, Giám đốc Truyền thông Luis Miranda và Giám đốc Tài chính Brad Marshall đã từ chức.

Vụ tấn công mạng nhằm vào DNC đã khiến nội bộ đảng Dân chủ bất hòa. Một số email do trang mạng WikiLeaks công bố cho thấy nhiều quan chức của đảng này đã thiên vị bà Clinton trước đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ. Vụ việc đã khiến Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz phải từ chức.

Ngoài vụ tấn công mạng nhằm vào DNC, một mạng máy tính được sử dụng trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng này là bà Hillary Clinton và ủy ban làm nhiệm vụ gây quỹ giúp các thành viên đảng Dân chủ chạy đua vào Hạ viện - cũng bị xâm nhập. Hiện Cơ quan an ninh của Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu các vụ tấn công mạng này có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không./.