Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: AP)

Sáng sớm 28/11 (giờ địa phương), tại thành phố Austin, thủ phủ bang Texas của Mỹ, một người đàn ông đã nã súng vào nhiều trụ sở cơ quan trọng yếu của bang, trong đó có trụ sở cảnh sát và tòa lãnh sự Mexico.

Thủ phạm đã bị bắn chết ngay sau đó.

Nhà chức trách bang Texas cho biết thủ phạm là Larry McQuilliams, 49 tuổi, vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương) đã nã hơn 100 phát đạn vào ít nhất 3 tòa nhà trọng yếu trong thành phố, bao gồm tòa án liên bang, trụ sở cảnh sát và lãnh sự quán Mexico.

Cảnh sát xác nhận đối tượng tình nghi hiện đã chết song chưa rõ là do trúng đạn của cảnh sát hay tự tử. Ngoài ra, lực lượng điều tra cho biết McQuilliams còn tìm cách phóng hỏa lãnh sự quán Mexico song ngọn lửa đã được dập tắt trước khi gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Theo cảnh sát trưởng thành phố, Art Acevedo, đối tượng trên là một người da trắng và đã có tiền án. Việc thủ phạm nhắm vào lãnh sự quán Mexico cùng nhiều tòa nhà chính phủ cho thấy có khả năng hành động trên xuất phát từ động cơ chống chính phủ và phản đối chính sách nhập cư. Tuy nhiên, ông Acevedo nhấn mạnh với báo giới rằng đây chỉ là suy đoán ban đầu.

Trong một tuyên bố đưa ra ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mexico đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" đồng thời "lên án mạnh mẽ" hành vi bạo lực trên. Tuyên bố cho biết không có nhân viên lãnh sự nào bị thương trong vụ việc do vụ tấn công xảy ra ngoài giờ làm việc, song đã gây ra một số thiệt hại vật chất.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy vụ xả súng này là nhằm vào người đại diện ngoại giao của Mexico tại Mỹ. Tổng lãnh sự Rosalba Ojeda hiện đang duy trì trao đổi và tiếp xúc chặt chẽ với chính quyền liên bang và địa phương./.