My: Xac dinh 132 hanh khach cung chuyen bay voi nguoi nhiem Ebola hinh anh 1Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ khử trùng tại khu nhà nơi nhân viên y tế được xác nhận nhiễm virus Ebola sinh sống ở Dallas, Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế liên bang Mỹ ngày 15/10 thông báo đang khẩn trương tìm kiếm, xác định danh tính và phỏng vấn 132 hành khách cùng chuyến bay với nhân viên y tế thứ hai ở bang Texas vừa chẩn đoán dương tính với virus Ebola.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Liên bang Mỹ (CDC) cho biết nhân viên y tế thứ hai ở bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital ngày 15/10 chẩn đoán dương tính với virus Ebola cách đây hai ngày đã đáp chuyến bay số 1143 của hãng hàng không Frontier Airlines từ thành phố Dallas, bang Texas đến thành phố Cleveland, bang Ohio.

Sở Y tế bang Ohio xác nhận nhân viên y tế này sau đó đã về thăm gia đình ở thành phố Akron, cách Cleveland khoảng 70km, trong 5 ngày nghỉ lễ Columbus từ 8-13/10.

Cùng bay trên chuyến bay với nhân viên y tế này có 132 hành khách khác. Nữ bác sỹ dịch tễ Mary DiOrio thuộc Sở y tế Ohio cho biết mặc dù không rõ nhân viên y tế của bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital khi về thăm gia đình ở Arkron đã nhiễm virus Ebola hay chưa, nhưng giới chức y tế bang Ohio và thành phố Arkron đã nhanh chóng vào cuộc, xác định danh tính những người có khả năng đã tiếp xúc với nhân viên y tế trên trong thời gian ở Arkron.

Giám đốc CDC, bác sỹ Thomas Frieden cho biết nhân viên y tế thứ hai của bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital bị nhiễm Ebola là nữ y tá Amber Vinson.

Chiều 15/10, cô Vinson đã được chuyển tới bệnh viện Emory University Hospital ở thành phố Atlanta, bang Georgia, một trong những bệnh viện hàng đầu của Mỹ được trang bị các trang thiết bị hiện đại chống Ebola. Đây cũng là bệnh viện đã điều trị thành công cho hai người Mỹ bị nhiễm Ebola, trong đó có bác sỹ Kent Brantly. Bệnh viện này hiện cũng đang điều trị một ca nhiễm Ebola nhập viện từ ngày 9/9.

Theo thông báo của giới chức hàng không, nữ y tá Amber Vinson đáp chuyến bay 1143 của hãng Frontier Airlines rời thành phố Dallas ngày 8/10 đến thành phố Cleveland và chiều 13/10 bay trở lại Dallas. Sáng 15/10, nữ nhân viên y tá này được chẩn đoán dương tính với virus Ebola./.
(TTXVN/Vietnam+)