My xac nhan bat dau dam phan chinh thuc voi Han Quoc ve THAAD hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. (Nguồn: atimes)

Hãng tin Yonhap ngày 17/2 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Bill Urban cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động các cuộc đàm phán chính thức về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Bill Urban nói: “Tôi có thể xác nhận rằng Nhóm làm việc chung (JWG) của hai nước đã gặp nhau và các cuộc tham vấn đang được tiến hành. Nhóm làm việc chung đang làm việc trên tinh thần rất khẩn trương nhưng thận trọng, vì vậy hiện không thể đưa ra một thời gian biểu khi nào các cuộc tham vấn sẽ kết thúc.”

Ông Bill Urban không cung cấp chi tiết về thời gian và cách thức hai bên tiến hành các cuộc tham vấn mà chỉ cho biết JWG thành lập để “xem xét tất cả các khía cạnh liên quan đến khả năng triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.”

Trước đó hôm 7/2, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thành công vệ tinh, Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố chính thức tiến hành các cuộc thảo luận về khả năng triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Mặc dù Mỹ khẳng định việc triển khai này này chỉ nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, tuy nhiên Trung Quốc (và cả Nga) luôn phản đối điều này vì cho rằng phạm vi bao phủ của hệ thống trên có thể vượt ra ngoài phạm vi bán đảo Triều Tiên và đe dọa đến lợi ích an ninh của những nước này./.
(Vietnam+)