Các phi công Nga về tới căn cứ không quân Krasnodar sau khi rút khỏi căn cứ ở Syria, ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức quân sự Mỹ ngày 18/3 xác nhận Nga đã rút hầu hết máy bay tiêm kích khỏi Syria và không thực hiện thêm cuộc không kích nào ở đó trong tuần này.

Đại tá Pat Ryder, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ giám sát những hoạt động ở Trung Đông, cho biết "phần lớn nếu không phải là tất cả những máy bay tiêm kích của Nga đã rời khỏi Syria." Ông Ryder cho biết quân đội Nga vẫn còn máy bay trực thăng và máy bay vận tải ở Syria.

Trước đó, ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga tiến hành rút phần lớn quân khỏi Syria, sau khi sứ mệnh của Nga ở Syria đã thành công.

Theo ông Putin, Nga sẽ để lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Syria và giúp quân đội nước này tăng cường hệ thống phòng không. Ngoài ra, Nga sẽ tiếp tục giám sát lệnh ngừng bắn ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Việc Nga rút quân khỏi Syria sẽ giúp thúc đẩy những nỗ lực của Moskva trong việc đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này./.